Kỹ thuật In offset và in offset 4 màu

  01/01/2017

In offset là gì và in offset 4 màu là gì? Đó có lẽ là những câu hỏi thường tình của những người mới bắt đầu tìm hiểu về ngành in và đặc biệt là in số lượng lớn, in giá rẻ(trong công nghiệp in trên giấy chỉ có in offset là phương pháp in công nghiệp cho số lượng lớn có giá thành rẻ nhất hiện nay). 

 

In offset và in offset 4 màu

Thế nào là in offset nhỉ?

In offset là một khái niệm phức tạp, nếu bạn là dân ngoài nghề thì chúng ta dùng một định nghĩa đơn giản để hình dung về in offset. In offset thực ra là công nghệ in thấm mực, in gián tiếp qua những tấm cao su(miếng offset). Vì thế màu sắc của offset thường thấm mạnh vào trong giấy in, chứ phủ bên ngoài như in kỹ thuật số.

Offset thường được ứng dụng để in những sản phẩm số lượng lớn như: in tờ rơi, in brochure, catalogue, in voucher, in thẻ treo… hay bất kỳ sản phẩm nào cần in với số lượng lớn.

 

Máy in offset L640

Máy in offset L640

 

Quy trình in offset.

Thiết kế chế bản in offset

Đây là giai đoạn đầu tiên, giai đoạn này không tốn quá nhiều công sức. Thực ra thiết kế chế bản là quá trình người họa sĩ thiết kế  trên máy vi tính theo ý đồ nội dung của khách hàng, các phần mềm thông dụng hiện nay để thiết kế chế bản là Corel draw và AI

Xuất kẽm và khái niệm in offset 4 màu.

Thuật ngữ in offset 4 màu, xuất hiện là vì giai đoạn xuất kẽm này. Khi in ảnh thì bắt buộc phải in 4 màu. Film(kẽm)  sẽ được out thành bốn tấm đại diện cho bốn lớp mầu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), K (Black).(4 màu chuẩn, trên lý thuyết thì tất cả màu sắc đều được tạo từ 4 màu này, tất nhiên là trừ màu trắng.).

Sau khi có 4 tấm Film, người ta sẽ đem chụp từng tấm Film lên kẽm bằng máy phơi kẽm. Sau đó chúng ta đã có 4 tấm film đại diện cho 4 màu màu C, M, Y, K để bước sang phần tiếp theo.

Thuật ngữ in offset 4 màu, được bắt đầu từ 4 tấm Film (kẽm) trên.

Ngày trước chỉ có ra phim rồi phơi bản để in, ngày này có thêm máy ra kẽm luôn từ máy tính còn gọi là CTP

 

Tiến hành in offset

 

In ghép máy in màu:

Đầu tiên, người ta sẽ lựa chọn một trong 4 kẽm màu đó để lắp lên quả lô máy in offset, ở phần vào mực của máy người ta cũng sẽ cho loại mực tương ứng (ví dụ bản kẽm màu C (Cyan) thì người ta cũng cho mực C và tiến hành in, Quả lô quay qua tờ giấy sẽ đập phần tử in xuống tờ giấy in, sau khi chạy xong hết số lượng định in, người ta tháo kẽm ra, vệ sinh hết mực cũ, lắp kẽm mới vào, ví dụ mầu vừa in xong là màu C (cyan) thì giờ sẽ lắp kẽm Y (Yellow) vào, phần vào mực sẽ cho mực Y (vàng), cho giấy đã in một mầu kia vào và lại tiếp tục quy trình cũ….

Mô phỏng quá trình in offset

Mô phỏng quá trình in offset 1 màu 

 

Việc chọn màu nào để in trước, thì ngành in tại Việt Nam không có một chuẩn nào nhất định, thông thường sẽ dựa vào kinh nghiệm thực tế của kỹ thuật, kinh nghiệm của họ sẽ quyết định thành công của nguyên một lô hàng.

Cứ thế tuần tự cho đến khi hết cả bốn mầu, bốn mầu đó chồng lên nhau sẽ cho ra bản in cuối cùng. Trong quá trình in như vậy, với mỗi màu, người ta sẽ phải chạy thử khoảng 50 bản cho màu thật ổn định. Tổng cộng cả quá trình vào khoảng 200 bản chạy thử. Chính vì vậy, khi in offset, người ta phải tính dư giấy ra khoảng 200 tờ in (gọi là bù hao giấy).

 

Máy in 4 màu

Hiện nay tại Việt Nam ngành công nghiệp in phát triển vượt bậc theo hướng hiện đại hóa, có nhiều máy in 4 màu hiện đại, in 1 lần là xong 1 bản in ảnh 4 màu.

 

Gia công sau khi in offset.

In offset cũng như bất kỳ công nghệ in nào khác, sau khi in xong thì sẽ có 2 phần gia công:

Gia công cán màng. Phần cán màng sẽ giúp sản phẩm nhìn dầy hơn, chống trày, chống trách, chống thấm(một phần). Thông thường màn có 2 loại màng là màng mờ hoặc màng bóng. Việc cán màng có hay không là phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Gia công cắt thành phẩm: phần này là phần bắt buộc, nó sẽ quyết định hình dáng của sản phẩm cuối cùng. Đôi khi khách hàng muốn làm những hình dạng đặc biệt ví dụ nhãn mác có hình bo góc chẳng hạn, thì phải trải qua thêm giai đoạn làm khuôn bế hình và bế hình sản phẩm. Thời gian sẽ tốn thêm tí.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về quy trình in offset, chúng tôi mong qua bài viết này bạn sẽ không còn thắc mắc in offset là gì và in offset 4 màu là gì? nữa nhé.

Hãy liên hệ với chúng tôi khi quý khách có nhu cầu về in offset, in số lượng lớn nhé. Hãy liên hệ khi có bất kỳ thắc mắc nào về thiết kế cũng như các kỹ thuật in. Chúng tôi sẵn lòng tư vấn kĩ mọi chi tiết cho quý khách. Hẹn gặp lại ở công ty chúng tôi.

Tin tức mới

Xem tất cả